วิธีเลือกแบตเตอรี่ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ

วิธีเลือกแบตเตอร์รี่รถมอเตอร์ไซค์

ผู้ขับขี่ทุกคนคงทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าแบตเตอรี่ของมอเตอร์ไซค์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเปรียบเสมือนเป็นจุดศูนย์กลางที่คอยทำหน้าที่ไปยังส่วนต่าง ๆ ของตัวรถในการขับเคลื่อนและใช้งานได้อย่างปกติ การเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้มาดูกันว่าวิธีเลือกแบตเตอรี่ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ควรทำอย่างไร เพื่อการใช้งานรถมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

วิธีเลือกแบตเตอรี่ สำคัญกับมอเตอร์ไซค์อย่างไร

แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่จ่ายพลังงานกระแสตรงไปยังระบบต่าง ๆ ของมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็น

  • ไดสตาร์ตในการสตาร์ทเครื่องยนต์ แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานหลักในการสตาร์ตเครื่องยนต์ โดยจ่ายกระแสไฟแรงสูงให้กับไดสตาร์ต เพื่อหมุนมู่เล่ย์ของเครื่องยนต์ให้เครื่องยนต์ติด
  • ระบบจุดระเบิด แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานหลักในการจ่ายกระแสไฟให้กับคอยล์จุดระเบิด เพื่อจุดประกายไฟที่หัวเทียน เพื่อให้เกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิง
  • ระบบหัวฉีด แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานหลักในการจ่ายกระแสไฟให้กับหัวฉีด เพื่อฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้
  • อุปกรณ์อื่น ๆ ในตัวรถที่ใช้ไฟฟ้า เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก แตรสัญญาณ ฯลฯ

หากแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์เสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน จะไม่สามารถจ่ายพลังงานให้กับระบบต่าง ๆ ของรถได้ ทำให้รถไม่สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ หรืออาจทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ได้

1. วิธีเลือกแบตเตอรี่จากประเภทการใช้งาน

สำหรับวิธีเลือกแบตเตอรี่ข้อแรกคือการเลือกจากประเภทการใช้งาน เพราะแบตเตอรี่แต่ละประเภทมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป หากใครที่ต้องการแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเบา สามารถชาร์จไฟได้รวดเร็ว และมีอัตราการจ่ายพลังงานที่มั่นคง แบตเตอรี่ประเภทลิเธียมจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด หรือใครที่ต้องการแบตเตอรี่ที่มีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้นานโดยที่ไม่ต้องมีการดูแลรักษาที่ยุ่งยาก แบตเตอรี่ประเภทตะกั่วกรดเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ ดังนั้น ควรเลือกแบตเตอรี่จากประเภทการใช้งานให้เหมาะสมมากที่สุด

2. วิธีเลือกแบตเตอรี่จากขนาดเดิมที่เคยใช้

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งวิธีเลือกแบตเตอรี่ที่เรียบง่ายและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้งานได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือการเลือกแบตเตอรี่ขนาดเดิมแบบที่โรงงานให้มา เนื่องจากคุณจะได้แบตเตอรี่ที่มีการใช้งานอย่างเหมาะสม แถมยังไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาอีกด้วย จึงทำให้วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ได้มีความรู้และความเชี่ยวชาญเรื่องของรถมอเตอร์ไซค์มากพอก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้งานได้ทันที

3. วิธีเลือกแบตเตอรี่จากค่า Ah

สำหรับวิธีเลือกแบตเตอรี่จากค่า Ah หรือค่าความจุแบตเตอรี่ เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถในการจ่ายไฟได้มากน้อยแค่ไหน การเลือกแบตเตอรี่จากค่า Ah เดิมที่เคยใช้จะทำให้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสม เพราะจะได้ค่า Ah เดิมจากแบตเตอรี่อันเก่า เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้งานได้ว่าแบตเตอรี่ใหม่จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นอย่างแน่นอน 

4. วิธีเลือกแบตเตอรี่จากค่า CCA

ค่า CCA หรือ Cold Cranking Amp เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถในการจ่ายกระแสไฟเพื่อสตาร์ตเครื่องยนต์ ถ้าหากว่าค่า CCA สูง แบตเตอรี่จะมีกำลังไฟในการสตาร์ตเครื่องยนต์มากยิ่งขึ้น ผู้ขับขี่จึงเลือกแบตเตอรี่ที่มีค่า CCA มากกว่าหรือเท่ากับแบตเตอรี่แบบเดิม ที่สำคัญไม่ควรใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ได้ระบุค่า CCA เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการใช้งานที่มีอายุสั้นลงและแบตเตอรี่ไม่มีมาตรฐาน

วิธีตรวจเช็กแบตเตอรี่

นอกจากวิธีการเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์แล้ว การหมั่นดูแลรักษาแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น และทำให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงควรหมั่นตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน ซึ่งปกติแล้วแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์มีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี โดยวิธีตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ สามารถทำได้ ดังนี้

  • ตรวจสอบระดับน้ำในแบตเตอรี่ หากระดับน้ำต่ำกว่าขีดที่กำหนด ให้เติมน้ำกลั่นให้เต็ม
  • ตรวจเช็กขั้วแบตเตอรี่ หากขั้วแบตเตอรี่สกปรกหรือหลวม ให้ทำความสะอาดและขันให้แน่น
  • วัดค่าแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ ควรมีค่าแรงดันไฟฟ้าอยู่ระหว่าง 12.5-13.5 โวลต์ หากต่ำกว่า 12 โวลต์ แสดงว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าบนรถมอเตอร์ไซค์มากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้อีกด้วย

สรุปวิธีเลือกแบตเตอรี่

สุดท้ายนี้ นอกจากการเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ควรเลือกซื้อแบตเตอรี่จากร้านขายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ที่เชื่อถือได้ เพื่อให้ได้แบตเตอรี่ที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานยาวนาน และถ้าหากรถมอเตอร์ไซค์ของคุณใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเพิ่มเติม เช่น ระบบเสียง ระบบไฟตัดหมอก เป็นต้น ควรเลือกแบตเตอรี่ที่มีขนาดและความจุที่สูงขึ้น เพื่อให้สามารถจ่ายกระแสไฟได้เพียงพอสำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ เมื่อเลือกแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ได้แล้ว ควรติดตั้งแบตเตอรี่ให้ถูกต้องตามคู่มือ เพื่อให้แบตเตอรี่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *