รวม ยางมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนน่าใช้และดีที่สุด

ยางมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายางมอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งชิ้นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเพียงชิ้นส่วนเดียวของมอเตอร์ไซค์ที่คอยสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ต้องมีการหมั่นดูแลรักษามากเป็นพิเศษ รวมทั้งยังต้องเลือกยางมอเตอร์ไซค์ที่ดีและมีคุณภาพ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ตลอดการใช้งาน วันนี้มาดูกันว่ายางมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อไหนบ้างจะน่าใช้และดีที่สุด ตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้ในบทความนี้

ความสำคัญของยางมอเตอร์ไซค์

ยางมอเตอร์ไซค์ คือชิ้นส่วนสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการยึดเกาะระหว่างรถมอเตอร์ไซค์กับพื้นถนน โดยมีหน้าที่หลักในการถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์สู่พื้นถนน ดูดซับแรงกระแทกจากพื้นผิวถนนที่ไม่สม่ำเสมอ รับน้ำหนักของรถมอเตอร์ไซค์และผู้ขับขี่ ยึดเกาะพื้นถนนทั้งแห้งและเปียก รวมทั้งตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ในการเร่งความเร็ว การเบรก และการเลี้ยว จึงทำให้ยางมอเตอร์ไซค์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากยางที่มีคุณภาพดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น การลื่นไถลขณะเบรก การเสียการทรงตัวขณะเข้าโค้ง เป็นต้น

วิธีดูแลยางมอเตอร์ไซค์

นอกจากนี้ ยางมอเตอร์ไซค์ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับขี่อีกด้วย ยางที่มีคุณภาพดีจะช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์สามารถเร่งความเร็วได้เร็วขึ้น เบรกได้สั้นลง และเข้าโค้งได้อย่างมั่นคง ดังนั้น ผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจสอบสภาพยางมอเตอร์ไซค์และดูแลอย่างเป็นประจำ โดยสังเกตจากสิ่งต่อไปนี้

  • ดอกยาง ดอกยางที่สมบูรณ์จะช่วยเพิ่มการยึดเกาะกับพื้นถนน หากดอกยางเริ่มสึกหรอจนเหลือน้อย ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่
  • รอยแตกหรือรอยปริ รอยแตกหรือรอยปริบนยางอาจทำให้ยางระเบิดได้ หากพบรอยแตกหรือรอยปริ ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที
  • ความดันลมยาง ความดันลมยางที่เหมาะสมจะช่วยให้ยางยึดเกาะกับพื้นถนนได้ดี หากความดันลมยางต่ำเกินไป อาจทำให้ยางเกิดการลื่นไถลได้ หากความดันลมยางสูงเกินไป อาจทำให้ยางเกิดการเสียทรงได้

โดยปกติแล้ว ยางมอเตอร์ไซค์ควรเปลี่ยนทุก ๆ 20,000-30,000 กิโลเมตร หรือเมื่อดอกยางสึกหรอจนเหลือน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร การเลือกยางมอเตอร์ไซค์ ควรเลือกยางที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับการใช้งาน โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดยาง ประเภทยาง โครงสร้างยาง และความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้

1. ยางมอเตอร์ไซค์ Deestone 

เริ่มต้นกันที่แบรนด์แรก สำหรับยางมอเตอร์ไซค์น่าใช้และคุณภาพดีกับแบรนด์ Deestone ที่โดดเด่นในเรื่องของคุณภาพดีและมีราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ที่สำคัญยังหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป โดยมุ่งเน้นการทำการตลาดไปที่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กเป็นหลัก จึงครอบคลุมรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถจ่ายตลาด รถแม่บ้าน ตลอดไปจนถึงรถวิบาก ด้วยราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย แต่แลกมาด้วยคุณภาพยางที่สามารถขับในชีวิตประจำวันได้อย่างหายห่วง จึงทำให้ยางมอเตอร์ไซค์ Deestone ได้รับความนิยมและถูกเลือกใช้เป็นอันดับแรกมาโดยตลอด 

2. ยางมอเตอร์ไซค์ Camel

ยางรถมอเตอร์ไซค์น่าใช้แบรนด์ต่อมาคือ Camel ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีราคาถูกที่สุดเลยก็ว่าได้ และสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านซ่อมรถหรือท้องตลาดทั่วไป โดยเน้นการทำตลาดไปที่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กเป็นหลัก หากต้องการยางมอเตอร์ไซค์ที่เน้นใช้งานในชีวิตประจำวันและมีคุณภาพกับราคาที่เข้าถึงง่าย เชื่อได้ว่า Camel จะสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

3. ยางมอเตอร์ไซค์ IRC

สำหรับ IRC เป็นหนึ่งแบรนด์ยางมอเตอร์ไซค์ที่มีความเก่าแก่ในเมืองไทย โดยมีผู้ใช้งานและกลุ่มลูกค้ามาอย่างยาวนาน ด้วยคุณภาพของยางที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครอบคลุม โดยมาพร้อมยางมอเตอร์ไซค์ที่หลากหลายประเภท ในเรื่องของราคาก็จะสูงขึ้นกว่าสองแบรนด์แรกที่ได้ยกตัวอย่างไปก่อนหน้านี้ แต่ถ้าหากว่าต้องการยางมอเตอร์ไซค์ที่มีคุณภาพและมีตัวเลือกการใช้งานที่หลากหลาย ยางมอเตอร์ไซค์ IRC สามารถตอบสนองความต้องการของการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

4. ยางมอเตอร์ไซค์ Michelin

เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักยางยี่ห้อนี้ เพราะว่า Michelin เป็นแบรนด์ยางมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับความนิยมมาแล้วทั่วโลก โดยมียางมอเตอร์ไซค์ให้เลือกใช้งานตั้งแต่รถขนาดเล็กไปจนถึงรถขนาดใหญ่ พร้อมด้วยยางที่มีความแตกต่างและหลายสไตล์เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างครอบคลุม รวมทั้งยังมีราคาที่หลากหลายเช่นกัน ทั้งเริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน หากคุณต้องการยางที่ดีและมีคุณภาพ Michelin คือคำตอบที่คุณกำลังตามหา

5. ยางมอเตอร์ไซค์ Dunlop

ปิดท้ายกันด้วยยางมอเตอร์ไซค์ Dunlop ที่หลายคนคงรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยมียางหลายประเภทให้เลือกใช้ ตั้งแต่รถมอเตอร์ขนาดเล็กไปจนถึงรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ มาพร้อมราคาที่มีความใกล้เคียงกับยางมอเตอร์ไซค์ IRC เป็นอย่างมาก จึงทำให้ Dunlop เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อยางมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจและน่าใช้เป็นอย่างมาก

สรุปบทความยางมอเตอร์ไซค์

สุดท้ายนี้ ​​ยางมอเตอร์ไซค์ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากเป็นสิ่งเดียวที่เชื่อมระหว่างรถมอเตอร์ไซค์และถนน ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์สู่พื้นถนน ยึดเกาะถนน ตอบสนองการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งความเร็ว การเลี้ยว การเบรก และยังทำหน้าที่รับน้ำหนักของผู้ขับขี่และตัวรถมอเตอร์ไซค์อีกด้วย การเลือกใช้ยางที่ดีมีคุณภาพบวกกับการใส่ใจดูแลยางมอเตอร์ไซค์อย่างเหมาะสม จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่และยืดอายุการใช้งานของยางได้อีกด้วย

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *