หมวกกันน็อค อุปกรณ์สำคัญที่ผู้ขับขี่ต้องรู้

หมวกกันน็อคสำคัยตรงไหน วิธีเลือกหมวกกันน็อค

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้เรายังพบเห็นผู้คนไม่สวมหมวกกันน็อคขับรถมอเตอร์ไซค์ตามท้องถนนกันอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยและยังถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายอีกด้วย การละเลยการสวมใส่หมวกกันน็อคขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์อาจนำไปสู่การสูญเสียต่อผู้ขับขี่และผู้อื่นได้ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ บทความนี้จึงอยากชวนทุกคนมาดูความสำคัญและประโยชน์ของหมวกกันน็อคเพื่อให้ตระหนักถึงการสวมใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งในเวลาที่ขับขี่

ทำความรู้จักหมวกกันน็อค

หมวกกันน็อค คือ อุปกรณ์ป้องกันศีรษะที่สวมใส่บนศีรษะเพื่อลดอันตรายจากการกระแทกหรือกระทบกระเทือน ในปัจจุบันหมวกกันน็อคมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น หมวกกันน็อคสำหรับขี่รถจักรยานยนต์ หมวกกันน็อคสำหรับเล่นกีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น จักรยาน สเก็ตบอร์ด หมวกกันน็อคสำหรับทหาร หรือหมวกกันน็อคสำหรับงานก่อสร้าง เป็นต้น ซึ่งส่วนประกอบหลักที่สำคัญของหมวกกันน็อค ได้แก่

 • เปลือกหมวก (Shell) ทำหน้าที่รับแรงกระแทกจากภายนอก
 • โฟมกันกระแทก (Impact Absorbing Liner) ทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทก
 • ฟองน้ำรองใน (Comfort Padding) ทำหน้าที่เพิ่มความนุ่มสบายขณะสวมใส่
 • สายรัดคาง (Chin Strap) ทำหน้าที่ยึดหมวกให้กระชับกับศีรษะ

โดยหมวกกันน็อคที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

 • มีขนาดพอดีกับศีรษะ
 • ปรับระดับสายรัดคางให้กระชับ
 • ทนทานต่อแรงกระแทก
 • ระบายอากาศได้ดี

หมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์สำคัญในการช่วยลดการบาดเจ็บจากการกระแทกหรือกระทบกระเทือน ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะหรือเล่นกีฬาประเภทต่าง ๆ ควรสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเอง

ความสำคัญของหมวกกันน็อค

ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) เผยให้เห็นว่าการสวมใส่หมวกกันน็อคสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากการบาดเจ็บที่ศีรษะได้ประมาณ 42% และช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บสาหัสได้ประมาณ 70% หมวกกันน็อคจึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันศีรษะที่สำคัญสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์และยานพาหนะสองล้ออื่น ๆ เพราะหมวกกันน็อคจะช่วยทำหน้าที่ปกป้องศีรษะจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้นจากการชนหรือพลิกคว่ำ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรงได้ เช่น กะโหลกร้าว สมองกระทบกระเทือน สมองบวม และเสียชีวิต ดังนั้น ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์จึงควรสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขับขี่ เพื่อเป็นการสร้างเกราะป้องกันและเพิ่มความปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

วิธีเลือกหมวกกันน็อคให้เหมาะสม

อย่างที่ทราบกันดีว่าหมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่มีความสำคัญสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นอย่างมาก การเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้การใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหากเกิดอุบัติเหตุ โดยวิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อคให้เหมาะสมกับตัวเองมีปัจจัยที่ต้องพิจารณา ดังนี้

 • ขนาด หมวกกันน็อคควรมีขนาดที่พอดีกับศีรษะ ไม่หลวมหรือไม่คับจนเกินไป โดยสามารถทดสอบได้ง่าย ๆ คือ สวมใส่หมวกกันน็อคแล้วขยับศีรษะไปมา หากหมวกกันน็อคไม่ขยับหรือขยับได้เล็กน้อยก็ถือว่าพอดี
 • ประเภท หมวกกันน็อคมีให้เลือกหลากหลายประเภท เช่น หมวกกันน็อคเต็มใบ หรือหมวกกันน็อคครึ่งใบ เป็นต้น การเลือกประเภทของหมวกกันน็อคขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน เช่น ขับขี่ในเมืองหรือขับขี่ทางไกล เป็นต้น
 • มาตรฐานความปลอดภัย หมวกกันน็อคควรได้รับมาตรฐานความปลอดภัยที่ให้การรับรอง เช่น มาตรฐาน DOT (Department of Transportation) ของสหรัฐอเมริกา หรือมาตรฐาน ECE (Economic Commission for Europe) ของสหภาพยุโรป
 • ราคา หมวกกันน็อคมีราคาแตกต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับวัสดุ ยี่ห้อ และคุณสมบัติต่าง ๆ ผู้ขับขี่ควรเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่มีคุณภาพดีและตามงบประมาณที่ตั้งเอาไว้

สำหรับวิธีการเลือกหมวกกันน็อคให้เหมาะสมกับตัวเอง นอกจากปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณา เช่น ลักษณะของใบหน้า รูปทรงของศีรษะ และสไตล์ของหมวกกันน็อคที่ชอบ เป็นต้น 

ไม่สวมหมวกกันน็อคมีโทษอย่างไร

ในประเทศไทย การขับขี่รถจักรยานยนต์โดยที่ไม่สวมหมวกกันน็อคมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และหากมีคนซ้อนท้ายไม่สวมหมวกกันน็อคก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาทเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ การสวมหมวกกันน็อคยังช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากสิ่งของที่ตกหล่นมาตามท้องถนน เช่น หิน กรวด หรือเศษกระจก เป็นต้น และยังสามารถช่วยป้องกันฝุ่นละอองและแสงแดดได้อีกด้วย การสวมหมวกกันน็อคจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ระยะใกล้หรือระยะไกล เพื่อสร้างความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นบนท้องถนน

สรุปความสำคัญของหมวกกันน็อค

สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่าการสวมใส่หมวกกันน็อคขับรถจักรยานยนต์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยปกป้องศีรษะและสมองของผู้ขับขี่ได้จากการชนหรือรถล้ม หมวกกันน็อคที่ดีจะช่วยป้องกันไม่ให้ศีรษะกระแทกพื้นและช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ รวมทั้งลดโอกาสในการสูญเสียได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่หรือคนซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ควรตระหนักและให้ความสำคัญกับการสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขับขี่ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *