ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ที่ ตรอ มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ นับว่าเป็นยานพาหนะที่คนไทยนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสามารถขับขี่ได้อย่างคล่องแคล่ว ทำเวลาได้ดี มีราคาที่จับต้องง่าย และที่สำคัญคือขั้นตอนการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากเท่ากับรถยนต์ จึงทำให้ปัจจัยทั้งหมดนี้กลายเป็นข้อดีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลัก และเมื่อใช้งานเป็นเวลานานก็คงเป็นเรื่องปกติที่รถมอเตอร์ไซค์จะเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน บทความนี้จะพาไปดูกันว่าการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์เพื่อเตรียมยื่นต่อภาษีมีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อมกันในบทความนี้

ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร

การตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ คือการตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถมอเตอร์ไซค์ก่อนเสียภาษีประจำปี  ซึ่งตามกฎหมายได้กำหนดให้รถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไป ต้องเข้ารับการตรวจสภาพรถที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) โดยสามารถเข้ารับการตรวจสภาพได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือนก่อนถึงวันครบกำหนดวันเสียภาษีประจำปี หรือวันสุดท้ายของงวดภาษี

ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ ตรวจอะไรบ้าง

สำหรับการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบข้อมูลตัวรถว่าตรงกับในคู่มือจดทะเบียนหรือไม่ จากนั้นจึงทำการตรวจสอบความพร้อมของตัวรถ โดยการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์จะตรวจสอบสภาพรถโดยรวม ได้แก่

 • สภาพโดยรวมของรถ ชุดสี ชุดแฟริ่ง กระจกมองหลัง ว่ายังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติหรือไม่
 • ระบบไฟส่องสว่าง ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก และไฟเลี้ยว ต้องไม่มีหลอดไฟขาด สามารถส่องสว่างและใช้งานได้ทุกดวง
 • ระบบเสียงแตร เวลากดต้องมีเสียงแตรดังออกมา
 • ระบบเบรก จะต้องใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ระบบบังคับเลี้ยว จะต้องสามารถบังคับเลี้ยวได้อย่างคล่องแคล่ว
 • ระบบกันสะเทือน จะต้องสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม
 • ระบบส่งกำลัง จะต้องสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น
 • ยางรถยนต์ จะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่แตกหรือชำรุด
 • ถังน้ำมันเชื้อเพลิง จะต้องอยู่ในสภาพที่ปิดสนิท
 • ท่อไอเสีย จะต้องไม่อุดตัน

ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า รถจักรยานยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไปนับจากวันจดทะเบียนต้องนำไปตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษีประจำปี โดยเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ ได้แก่

 • ใบคู่มือจดทะเบียนรถ (สมุดทะเบียนรถ) หรือสำเนาใบคู่มือจดทะเบียนรถ (สมุดทะเบียนรถ)
 • ตัวรถที่ต้องการตรวจสภาพ

ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ ตรวจที่ไหนได้บ้าง

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไป จะต้องนำรถไปตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษีประจำปีทุกครั้ง โดยการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์สามารถตรวจได้ 2 แห่ง ด้วยกัน ดังนี้

 • กรมการขนส่งทางบก โดยสามารถนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าไปติดต่อเพื่อขอตรวจสภาพรถประจำปีได้ที่กรมการขนส่งทางบกภายในจังหวัดที่อยู่อาศัย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วกรมการขนส่งทางบกแต่ละจังหวัดจะนิยมตรวจสภาพรถยนต์ขนาดใหญ่มากกว่าตรวจรถมอเตอร์ไซค์ 
 • สถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือ ตรอ. เป็นสถานตรวจสภาพรถที่หลายคนนิยมเลือกมาใช้งานที่นี่ เนื่องจากมอบความสะดวกสบายและมีหลายที่ด้วยกัน ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกให้ตรวจเช็กสภาพรถให้ตรงตามข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบก และสามารถออกเอกสารเพื่อใช้ในการยื่นต่อภาษีประจำปีได้

หากนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าตรวจสภาพแล้วผลการตรวจสภาพรถถือว่าผ่าน จะได้รับใบรับรองการตรวจสภาพรถ (ใบ ตรอ.) ซึ่งมีอายุ 3 เดือน นับจากวันที่ออกใบรับรองการตรวจสภาพรถ ใบ ตรอ. สามารถใช้ประกอบในการต่อภาษีประจำปีรถมอเตอร์ไซค์ได้

ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ ราคากี่บาท

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง และสามารถตรวจได้ที่ไหน ต่อมาเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายในการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ สำหรับค่าตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์จะอยู่ที่ราคา 60 บาท เท่ากันทั่วประเทศ โดยไม่ขึ้นอยู่กับรุ่นหรือยี่ห้อของรถมอเตอร์ไซค์ แต่ถ้าหากว่าตรวจแล้วไม่ผ่านก็สามารถนำรถกลับไปแก้ไขให้ได้ตามสภาพที่กำหนดและนำกลับมาตรวจสอบได้ที่เดิม โดยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพียงครึ่งเดียว แต่จะต้องนำกลับมาตรวจภายใน 15 วัน หากเกินจากนี้จะต้องชำระเงินเต็มจำนวนอีกครั้งหนึ่ง

สรุปบทความตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์

สุดท้ายนี้ รถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไป จะต้องนำรถไปตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษีประจำปี โดยสามารถตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ได้ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) หรือสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ซึ่งการเตรียมเอกสารและขั้นตอนการตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เมื่อตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วเท่ากับว่ารถของคุณอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *