เครดิตบูโรคืออะไร หากไม่ตรวจบูโรแล้วตรวจอะไรได้บ้าง

เครดิตบูโรคืออะไร

เชื่อว่าหลายคนอาจต้องเคยประสบปัญหากับการขอกู้สินเชื่อไม่ผ่าน ไม่ว่าจะเป็นการขอสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ หรือสินเชื่อจากบัตรเครดิต ซึ่งทั้งหมดของการกู้สินเชื่อไม่ผ่านล้วนมาจากสาเหตุของการติดเครดิตบูโร จึงทำให้ไม่สามารถผ่านการพิจารณาจากสถาบันการเงินได้ และเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเครดิตบูโรคืออะไร  ถ้าต้องยื่นกู้ขอสินเชื่อแล้วหากไม่ตรวจบูโรแล้วตรวจอะไรได้บ้าง บทความนี้ได้รวบรวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเครดิตบูโรไว้ให้แล้ว

ทำความรู้จักเครดิตบูโร

เครดิตบูโร คือข้อมูลจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เป็นบริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมเครดิตและจัดเก็บข้อมูลประวัติธุรกรรมทางการเงินทั้งหมดของทุกคน ทั้งสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน สินเชื่อผ่อนรถยนต์ สินเชื่อบัตรเครดิต หรือสินเชื่อบัตรกดเงินสดรวมไปถึงประวัติการชำระสินเชื่อ ประวัติการผ่อนชำระ และประวัติการค้างผ่อนชำระทั้งหมดของทุกคน

หากไม่ตรวจบูโรแล้วตรวจอะไรได้บ้าง

หลังจากที่ได้ทราบและทำความรู้จักกันไปแล้วว่าเครดิตบูโรคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นการยื่นขอกู้ขอสินเชื่อเพื่อกระทำการใดก็ตาม ถ้าหากไม่ตรวจเครดิตบูโร สถาบันการเงินอาจพิจารณาข้อมูลอื่น ๆ ประกอบการอนุมัติสินเชื่อ เช่น

  • ประวัติการทำงานและรายได้
  • ทรัพย์สินและหนี้สิน
  • เอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขอสินเชื่อ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้อาจไม่เพียงพอในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อได้อย่างครอบคลุมเท่ากับข้อมูลเครดิตบูโร ซึ่งรวมถึงประวัติการขอสินเชื่อ การชำระสินเชื่อ และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น การตรวจเครดิตบูโรจึงมีความสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อ เนื่องจากช่วยให้สถาบันการเงินสามารถประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การตรวจเครดิตบูโรยังสามารถช่วยให้ผู้ขอสินเชื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการขอสินเชื่อและการชำระสินเชื่อของตนเอง ซึ่งสามารถใช้เป็นข้อมูลในการประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของตนเองและปรับปรุงเครดิตของตนเองได้อีกด้วย ดังนั้น ผู้ที่วางแผนจะขอสินเชื่อควรตรวจเครดิตบูโรอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจสอบประวัติการขอสินเชื่อและการชำระสินเชื่อของตนเอง และปรับปรุงเครดิตของตนเองให้อยู่ในระดับที่ดี

ความสำคัญของเครดิตบูโร

อย่างที่รู้กันดีว่าเครดิตบูโรมีความสำคัญต่อการยื่นกู้ขอสินเชื่อเป็นอย่างมาก เพราะถ้าจะอธิบายให้ทุกคนเห็นได้ภาพได้อย่างชัดเจน เครดิตบูโรเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงพฤติกรรมในการชำระหนี้ได้อย่างดีที่สุด เพราะเครดิตบูโรจะแสดงข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับการชำระหนี้ เช่น หากคุณผ่อนชำระหนี้ 24 เดือน ครบตามกำหนดทุกเดือน แสดงว่าคุณมีความตั้งใจในการผ่อนชำระหนี้ให้ครบถ้วน หากมีการผิดชำระหนี้อยู่บ่อยครั้งหรือไม่ชำระหนี้ตามวันที่กำหนดเลยจะแสดงให้เห็นว่าเครดิตบูโรของคุณมีความไม่แน่นอน และบ่งบอกถึงสถานการณ์ทางการเงินได้อีกด้วย ดังนั้น หากคุณต้องการวางแผนยื่นกู้สินเชื่อในอนาคต ควรมีประวัติทางการเงินที่ดี ผ่อนชำระหนี้ครบถ้วนตามเวลาที่กำหนดก็จะช่วยทำให้เครดิตบูโรของคุณผ่านได้อย่างสบาย

เครดิตบูโรกับเรื่องที่ควรรู้

หลานคนอาจคิดว่าการยื่นกู้ขอสินเชื่อแล้วไม่ผ่าน เป็นเพราะการติดเครดิตบูโรอย่างแน่นอน ซึ่งอาจไม่ใช่สาเหตุหลักและเรื่องจริงทั้งหมด เนื่องจากเครดิตบูโรคอยทำหน้าที่แค่ช่วยในการเปิดเผยประวัติข้อมูลและสถานะทางการเงินเท่านั้น แต่เครดิตบูโรไม่ได้มีหน้าที่และมีอำนาจในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อแต่อย่างใด เพราะการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อในแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงินแต่ละที่ที่อาจมีความแตกต่างกัน โดยต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน และไม่ได้ตรวจสอบดูแค่ประวัติค้างชำระเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

สรุปบทความเครดิตบูโร

สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่าเครดิตบูโรมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อยื่นกู้ขอสินเชื่อ สถาบันการเงินมักจะพิจารณาข้อมูลเครดิตของผู้ขอสินเชื่อประกอบการพิจารณาด้วย โดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้งประวัติการชำระหนี้ ความสามารถในการชำระหนี้ หรือรายได้ เป็นต้น หากผู้ขอสินเชื่อมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี สถาบันการเงินก็จะมีโอกาสอนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ขอสินเชื่อได้มากขึ้น

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *