5 เหตุผลที่รถมอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์ เพราะอะไร?

ทำไมรถมอไซค์ดีกว่ารถยนต์

ประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลักในการเดินทางสัญจรไปมา ถ้าหากจะมองด้วยตาเปล่าคงพบว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ขับในเมืองหลวงนั้นมีจำนวนที่ค่อนข้างมากกว่ารถยนต์เสียด้วยซ้ำ เนื่องจากมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่สามารถทำเวลาได้ดีในช่วงที่ต้องเจอกับการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์ บทความนี้จึงมาพร้อมกับ 5 เหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์ เพราะอะไรบ้าง ตามไปหาคำตอบในบทความนี้กันเลย

ทำความรู้จักกับรถมอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานยนต์ คือยานพาหนะสองล้อที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินหรือมอเตอร์ในการขับเคลื่อน ประเภทของมอเตอร์ไซค์ขึ้นอยู่กับลักษณะการออกแบบใช้งาน เช่น ระยะทาง สภาพจราจร การท่องเที่ยว กีฬา การแข่งขัน เป็นต้น โดยในปัจจุบัน มอเตอร์ไซค์มีให้เลือกหลายประเภทและหลายขนาดด้วยกัน ทั้งมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก เช่น รถครอบครัว หรือรถเอที (AT) มักใช้สำหรับการเดินทางระยะสั้น ๆ ภายในเมือง มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ เช่น รถสปอร์ต หรือบิ๊กไบค์ มักใช้สำหรับการเดินทางไกลหรือสำหรับการแข่งขัน และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์มีข้อดีหลายประการด้วยกัน เช่น การประหยัดน้ำมัน สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เหมาะกับสภาพจราจรที่แออัด แต่มอเตอร์ไซค์ก็มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงเช่นกัน ดังนั้น ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์จึงควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันภัย เช่น หมวกนิรภัย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดย 5 เหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์ ได้แก่

ค่าบำรุงรักษาต่ำ

มาเริ่มต้นกันที่ข้อแรกกับเหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์ก็เพราะว่ามีค่าบำรุงการดูแลรักษาที่ค่อนข้างต่ำกว่าการใช้รถยนต์เป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าการขับรถมอเตอร์ไซค์จะใช้น้ำมันที่สิ้นเปลืองน้อยกว่ารถยนต์ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีเรื่องของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทุกวันนี้ และยังมอบความประหยัดที่น้อยกว่าใช้น้ำมันอีกด้วย นอกจากนี้รถมอเตอร์ไซค์ยังมีค่าบำรุงรักษา ค่าอะไหล่ และค่าบริการต่าง ๆ ที่ถูกกว่ารถยนต์อย่างเห็นได้ชัด

ง่ายต่อการดูแล

ข้อต่อมาคือเรื่องการดูแลรักษาสภาพรถ เพราะสำหรับบางคนแล้วอาจไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับงานช่างเครื่องยนต์มากสักเท่าไร แต่การใช้มอเตอร์ไซค์สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายกว่า เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์มีระบบและการดูแลที่ไม่ซับซ้อนเท่ากับรถยนต์ เช่น มอเตอร์ไซค์มีสองล้อที่สามารถเปลี่ยนผ้าเบรกได้ง่ายกว่า เครื่องยนต์ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ทำให้การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือการดูแลส่วนอื่นของรถเป็นเรื่องง่าย

ความคล่องตัวสูง

ถ้าหากจะพูดถึงข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนนึกออกคงหนีไม่พ้นเรื่องของความคล่องตัว เนื่องจากในชั่วโมงเร่งด่วนการขับรถยนต์จะไม่สามารถขยับเคลื่อนที่ไปไหนได้เลย ทำได้เพียงจอดติดซ้อนกับคันข้างหน้าแล้วรอเวลาเท่านั้น แต่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์แล้วสามารถทำความเร็วและมอบความคล่องตัวสูงได้เป็นอย่างดี และในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนที่รถยนต์จอดติดกันเป็นแนวยาวแบบนี้ก็พร้อมที่จะแทรกและเปลี่ยนเลนได้เร็ว เพื่อให้คุณถึงจุดหมายปลายทางได้ทันเวลา

หมดกังวลเรื่องที่จอด

หากคุณต้องขับรถยนต์ในแต่ละวัน เชื่อว่าหลายคนคงต้องกังวลกับเรื่องที่จอดรถเป็นอย่างมาก เนื่องจากแต่ละสถานที่อาจถูกจำกัดในเรื่องของที่จอดรถยนต์หรือบางสถานที่อาจมีค่าบริการที่ค่อนข้างแพง แต่การขับรถมอเตอร์ไซค์จะหมดกังวลเรื่องของที่จอดรถไปได้เลย เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์มีขนาดที่เล็กกว่ารถยนต์หลายเท่า การหาที่จอดรถในแต่ละสถานที่จึงเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบาย รวมถึงยังมีค่าบริการที่จอดรถที่ถูกกว่ารถยนต์หลายเท่าอีกด้วย

มอบความอิสระ

สำหรับเหตุผลข้อสุดท้ายที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์คงเป็นเรื่องของบรรยากาศ อารมณ์ และความรู้สึกที่เป็นอิสระ ในเวลาที่ตัวอยู่บนเบาะและสองมือกำลังกำแฮนด์อย่างแน่นสนิท ยิ่งถ้าหากว่าคุณได้เลือกรถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะในการขับออกเดินทางท่องเที่ยวไปท่ามกลางหุบเขา คุณก็จะได้รับบรรยากาศที่แสนสดชื่นตลอดสองข้างทางได้อย่างเต็มปอด ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถหาได้กับการขับรถยนต์ ทั้งลมที่ปะทะเข้ามาตรงหน้า กลิ่นของต้นไม้และสิ่งแวดล้อมรอบข้างจะทำให้คุณหลงรักการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างแน่นอน

สรุปเหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์

สุดท้ายนี้ มอเตอร์ไซค์อาจไม่ได้มีแต่ข้อดีทั้งหมด เพราะข้อเสียของมอเตอร์ไซค์ก็มีเหมือนกัน เช่น ความปลอดภัยในการขับขี่น้อยกว่ารถยนต์ เนื่องจากมอเตอร์ไซค์ไม่มีโครงสร้างป้องกันเหมือนรถยนต์ นอกจากนี้ มอเตอร์ไซค์ยังเสี่ยงต่อการถูกชนได้ง่ายกว่ารถยนต์อีกด้วย ดังนั้น มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้งานของแต่ละบุคคล หากต้องการยานพาหนะที่มีความประหยัด สะดวกสบาย และคล่องตัวในการขับขี่ มอเตอร์ไซค์ก็เป็นตัวเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม หากต้องการยานพาหนะที่มีความปลอดภัยสูง รถยนต์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่านั่นเอง

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *