รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ แบบไหนตอบโจทย์การใช้งานในเมือง

รถมอเตอร์ไซค์ กับ รถยนต์ อะไรดีกว่ากัน

ถึงแม้ว่าการเดินทางในกรุงเทพมหานครด้วยระบบขนส่งสาธารณะยุคนี้ได้ถูกพัฒนาและครอบคลุมในหลายเส้นทางอย่างทั่วถึงแล้ว แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าผู้คนยังคงต้องการมีรถส่วนตัวเป็นของตัวเอง เนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้วต่างคนก็ต่างต้องการความสะดวกสบายของตัวเองเป็นหลัก รวมทั้งยังสามารถขนสัมภาระได้ตามความต้องการ แต่ถ้าหากต้องการรถเพื่อใช้งานภายในเมืองแล้ว ระหว่างรถยนต์กับมอเตอร์ไซค์ ควรเลือกแบบไหนดีเพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้ได้มากที่สุด บทความนี้ได้รวบรวมข้อดีและข้อเสียมาเพื่อให้ทุกคนได้พิจารณาพร้อมกันแล้ว

รถยนต์

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวงแล้วกำลังมีแผนอยากออกรถยนต์เพื่อขับใช้งาน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายต่อการเดินทาง ซึ่งแน่นอนว่าการที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์สักหนึ่งคันเป็นของตัวเองอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน เพราะต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยเพื่อประกอบการตัดสินใจของตัวเอง เพราะการมีรถยนต์เป็นของตัวเองต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของรถยนต์มีอะไรบ้าง

ข้อดีและข้อเสียของรถยนต์

เป็นเรื่องที่ต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่าการมีรถยนต์เป็นของตัวเองจะอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเดินทางและการขนสัมภาระได้เป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้การมีรถยนต์ยังมาพร้อมกับข้อดีอีกมากมาย รวมถึงข้อเสียและข้อที่ควรรู้ก่อนมีรถยนต์ โดยข้อดีของการมีรถยนต์ขับในเมือง มีดังนี้

ข้อดีของรถยนต์

 • ความสะดวกสบาย เมื่อมีรถยนต์เป็นของตัวเอง สิ่งแรกที่เป็นข้อดีก็คือความสะดวกสบายในการเดินทางที่สามารถไปไหนก็ได้ และสามารถออกเดินทางได้ทุกเวลา แต่ถ้าหากไม่มีรถยนต์การเดินทางแบบกะทันหันก็จะไม่สามารถทำได้แบบที่ต้องการ
 • ไม่ต้องเดินทางหลายต่อ หลายสถานที่ภายในเมือง หากต้องเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะก็อาจจะไปถึงที่หมายได้แต่ต้องเดินทางหลายต่อ ไม่ว่าจะวินมอเตอร์ไซค์ หรือเดิน ที่ทั้งเหนื่อยและต้องเสียเวลาไปอีกมาก แต่การมีรถยนต์เป็นของจะสามารถพาคุณไปถึงที่หมายโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหลายต่อ
 • ขนของได้เยอะ หากต้องเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ แต่มีสัมภาระขนาดเยอะก็อาจจะสร้างความลำบากต่อการเดินทางได้เป็นอย่างมาก และคงเป็นเรื่องที่ต้องเหนื่อยอย่างแน่นอน แต่การมีรถยนต์เป็นของตัวเองจะทำให้สามารถขนสัมภาระได้ตามความต้องการและสะดวกกว่าการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่างแน่นอน
 • มีความเป็นส่วนตัว การมีรถยนต์เป็นของตัวเองจะทำให้มีความส่วนตัวได้เป็นอย่างมาก โดยที่ไม่ต้องคอยเกรงใจใคร สามารถทำอะไรก็ได้ภายในรถของตัวเอง ทั้งกินขนม ร้องเพลง หรือคุยโทรศัพท์ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผู้ขับขี่เดินทางได้ทุกสภาพอากาศแบบไม่มีข้อจำกัด

ข้อเสียของรถยนต์

 • ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะการมีรถยนต์เป็นของตัวเองอาจไม่ได้มีแค่เรื่องค่าใช้จ่ายของการดาวน์รถและผ่อนรถในแต่ละเดือน เนื่องจากต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่แอบแฝงมาด้วย เช่น ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่าประกันรถยนต์ ค่าต่อภาษีรถยนต์ และอื่น ๆ เป็นต้น
 • ค่าบำรุงรักษา เนื่องจากรถยนต์จะต้องทำการดูแลรักษาที่ค่อนข้างละเอียด และมีค่าใช้จ่ายในการดูแลที่ค่อนข้างสูง และในทุกปีจะต้องมีการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ หากพบถึงส่วนที่เกิดเสื่อมสภาพก็จะต้องเสียเงินซ่อมในส่วนนั้น
 • หาที่จอดรถยาก ในบางสถานที่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของที่จอดรถ เช่น มีที่จอดรถขนาดเล็ก หรือมีที่จอดรถไม่เพียงพอ การขับรถยนต์ไปก็อาจเป็นเรื่องที่จะต้องวางแผนมาแล้วล่วงหน้าก่อนที่จะไปในสถานที่นั้น 
 • รถติด อย่างที่รู้กันดีว่าภายในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการจราจรที่หนาแน่นอยู่แล้ว การที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองก็จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหารถติดและเสียเวลาเป็นจำนวนมากไปได้เลย

รถมอเตอร์ไซค์

หลังจากที่ได้รู้ถึงข้อดีและข้อเสียของการมีรถยนต์กันไปแล้ว ต่อมาเป็นหนึ่งคำถามที่หลายคนคงสงสัยว่าการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ดีกว่ารถยนต์ได้จริงหรือ เพราะการขับรถมอเตอร์ไซค์จะมีความปลอดภัยน้อยกว่า รวมถึงเรื่องของการสัมผัสมลพิษได้โดยตรง แต่รู้หรือไม่ว่าการมีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเองเพื่อขับใช้งานภายในเมืองหลวงนั้นเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างมาก และหลายคนอาจมองข้ามไป มาดูกันว่าเพราะเหตุใดคุณถึงจะต้องมีมอเตอร์ไซค์สักหนึ่งคันเพื่อใช้งานภายในเมือง

ข้อดีและข้อเสียของรถมอเตอร์ไซค์

หลายคนคงมีความคิดในแบบเดียวกันว่าช่วงระยะหลังมานี้การจราจรภายในเมืองหลวงถือว่าติดหนักเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้หลายคนเสียเวลาอยู่บนท้องถนนมากพอสมควร จึงทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาให้ความสนใจที่จะซื้อรถมอเตอร์ไซค์เพื่อขับใช้งานภายในเมืองหลวง ซึ่งก็เป็นความคิดที่ดีเพราะข้อดีของการใช้รถมอเตอร์ไซค์มีอีกมากมาย มาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของการใช้รถมอเตอร์มีอะไรบ้าง

ข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์

 • รถไม่ติด การมีรถมอเตอร์ไซค์ขับใช้งานภายในเมืองหลวงจะช่วยทำให้คุณไม่ต้องมาคอยเสียเวลาและอารมณ์เสียกับปัญหาการจราจรที่ติดขัด เพราะรถมอเตอร์ไซค์สามารถขับลัดเลาะไปตามเส้นทางได้อย่างคล่องตัว แต่ถ้าเทียบกับรถยนต์แล้วคุณจะต้องเสียเวลานั่งร้อนรนอยู่บนรถที่ทำอะไรไม่ได้เลย
 • หมดปัญหาเรื่องที่จอดรถ เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าการเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังสถานที่ใดสถานที่หนึ่งภายในเมืองหลวง คุณจะต้องวางแผนและคำนึงถึงเรื่องที่จอด รวมไปถึงแต่ละสถานที่อาจคิดราคาค่าจอดรถที่ค่อนข้างแพง แต่ถ้าหากคุณมีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเองจะสามารถจอดรถได้ง่ายกว่าและมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย
 • ดูแลรักษาง่าย เพราะการดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ในบางส่วนของรถ ผู้ใช้งานอาจทำได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งช่างผู้เชี่ยวชาญที่ร้านซ่อมรถ เช่น การตรวจเช็กสภาพรถเบื้องต้น หรือการถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์มีระบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อนและยุ่งยากเหมือนรถยนต์
 • เป็นเจ้าของได้ง่าย การที่จะเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์สักหนึ่งคันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างง่าย เพราะในบางร้านอาจมีโปรโมชันพิเศษที่ช่วยให้คุณออกรถได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้าการจะออกรถยนต์สักหนึ่งคันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เพราะมีเรื่องของจำนวนเงินดาวน์ที่ใช้ค่อนข้างสูง จึงไม่สามารถตอบโจทย์ได้กับทุกคน
 • ประหยัด อย่างที่ทราบกันดีว่าการมีรถยนต์หนึ่งคันจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายแอบแฝงอีกมากมาย แต่การมีรถมอเตอร์ไซค์จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ข้อเสียของรถมอเตอร์ไซค์

 • มีความอันตรายสูง เนื่องจากการขับรถมอเตอร์ไซค์จะไม่มีการปกป้องที่ห่อหุ้มร่างกายได้เหมือนกับรถยนต์ จึงทำให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บมากกว่าการขับรถยนต์
 • ตากแดด ตากฝน การขับรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศแบบไหนก็ยังสามารถเดินทางต่อได้ปกติ แต่ถ้าหากวันใดเกิดฝนตกหนัก การเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ก็อาจจะต้องหยุดเพื่อให้ฝนเบาลงก่อน เพราะถ้าหากฝืนขับต่อไปก็ทำให้มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง 

สรุปรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ แบบไหนดีกว่า?

สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีความตอบโจทย์การใช้งานภายในเมืองได้ดีกว่ารถยนต์เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว และคล่องตัวสูง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลากับปัญหาจราจรที่ติดขัดภายในเมือง แต่ก็ใช่ว่าการขับรถมอเตอร์ไซค์จะมีแต่ข้อดี เพราะข้อเสียส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องความปลอดภัยที่น้อยกว่าการขับรถยนต์ อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ควรขับรถมอเตอร์ไซค์ด้วยความระมัดระวัง เคารพกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด และมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้การขับรถมอเตอร์ไซค์ภายในเมืองของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

บทความที่ควรอ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *